Tin tức

Cơ hội du học và định cư tại Mỹ cho học sinh hợp pháp, dễ dàng

Mỹ là quốc gia có nền kinh tế, giáo dục phát triển bậc nhất thế giới và là “thiên đường” trong mắt nhiều bạn trẻ. Vì vậy, Mỹ là điểm đến hấp dẫn của nhiều du học sinh, và nhiều người muốn nhập cư vào Mỹ theo con đường này. Sau khi học và làm quen với văn hóa Mỹ, nhiều sinh viên quốc tế muốn ở lại đất nước này và tiếp tục cuộc sống của mình. Cách sinh viên quốc tế định cư tại Hoa Kỳ là hợp pháp và phải tuân thủ các quy định mới để được chấp thuận.

Du học và định cư tại Mỹ như thế nào? Có dễ dàng như nhiều người nghĩ để chuyển đến Hoa Kỳ theo cách này? Bạn muốn học tập và nhập cư tại Hoa Kỳ như thế nào? Cơ hội định cư tại Mỹ hoặc ngành nghề nào dễ định cư?,… Tất cả những vấn đề đó chúng tôi sẽ giải đáp trong bài viết này!

Chính sách định cư tại Mỹ cho du học sinh

Mong muốn được sang Mỹ định cư là ước mơ mà nhiều sinh viên quốc tế mơ ước khi du học Mỹ. Tuy nhiên, học tập tại Hoa Kỳ thường không đủ điều kiện để bạn cư trú tại Hoa Kỳ. Đơn xin thị thực du học cũng nêu rõ rằng thời gian bạn có thể ở lại Hoa Kỳ tương ứng với thời gian học tập của bạn. Bạn phải trở về nước ngay sau khi hoàn thành khóa học.

Chính sách định cư tại Mỹ cho du học sinh.
Chính sách định cư tại Mỹ cho du học sinh.

Du học và định cư tại Mỹ với visa F1 hoàn toàn không phải là diện nhập cư. Nhưng nếu bạn muốn chuyển đến Hoa Kỳ, vẫn có một cách khác. Nói cách khác, ngay sau khi học, bạn sẽ xin được việc làm tại một công ty của Mỹ, và công ty này sẽ lo cho bạn có thẻ xanh và ở lại đó. Vấn đề của Mỹ. Xin visa H1B không khó. Tuy nhiên, khi các chính sách của Tổng thống Trump ngày càng nghiêm ngặt hơn, việc xin loại thị thực này không còn dễ dàng nữa, trừ khi du học sinh là một thiên tài nổi bật.

Ngoài ra, việc nhập cư vào Hoa Kỳ được thực hiện theo nhiều cách khác nhau. Kết hôn Thuận tiện (Không chắc chắn) bằng cách đi du lịch để kết hôn với một công dân Mỹ… Nhưng xét trên mọi phương diện, làm thế nào để có được Thẻ xanh, còn được gọi là Thẻ xanh cho đầu tư du học và nhập cư (EB5, EW) là ổn định nhất và hợp pháp của tất cả.

Nếu bạn đang có con muốn du học Mỹ và định cư tại quốc gia này thì đầu tư định cư Mỹ là lựa chọn tốt nhất không chỉ cho con bạn mà cho cả gia đình. Chỉ cần đầu tư, hai năm sau bạn sẽ nhận được thẻ xanh gia đình. Ước mơ du học Mỹ và nguôi ngoai là mong muốn của đại đa số học sinh, sinh viên, trong đó có học sinh Việt Nam. Tuy nhiên, để định hướng được con đường này, bạn cần tìm hiểu kỹ thông tin và lựa chọn hướng đi tốt nhất. Đó không phải là một nguyên tắc nhập cư, nhưng bạn có thể ở lại Hoa Kỳ sau khi học tập.

Tìm hiểu cách định cư Mỹ qua con đường du học

Cuộc sống ở Mỹ có phần nhỉnh hơn mặt bằng chung so với nhiều quốc gia trên thế giới. Cũng chính vì kinh tế phát triển, nên chất lượng nền giáo dục cũng được đầu tư và chất lượng đảm bảo. Nhiều người không chỉ học, mà còn tìm hiểu cuộc sống du học sinh định cư tại Mỹ. Tuy nhiên, do yêu cầu du học, sinh viên không thể định cư tại Hoa Kỳ. Bạn chỉ có thể ở lại đất nước này trong thời gian học tập. Hoặc tùy thuộc vào loại thị thực, nó sẽ được gia hạn trong một khoảng thời gian cụ thể.

Tìm hiểu cách định cư Mỹ qua con đường du học.
Tìm hiểu cách định cư Mỹ qua con đường du học.

Du học sinh phải hoàn thành việc học đúng hạn. Sinh viên quốc tế có quyền ở lại một thời gian sau khi học. Ví dụ, nếu bạn có visa du học F1, bạn có thể ở thêm 60 ngày. Loại visa M1 và J1 có thể lưu trú trong 30 ngày. Sau thời hạn, du học sinh phải về nước. Mặc dù sinh viên quốc tế không được phép định cư hợp pháp.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp nhất định, sinh viên quốc tế vẫn có cơ hội nhập cư hợp pháp vào Hoa Kỳ. Tuy nhiên, thời gian chờ đợi rất lâu vì phải thực hiện nhiều bước phức tạp.

Những cách định cư ở Mỹ cho du học sinh

Xin thị thực lao động không theo diện định cư

Ngoài việc tiếp tục nộp đơn để nghiên cứu thêm tại Mỹ, sinh viên quốc tế cũng có thể xin thị thực làm việc không định cư. Vì lý do này, tỷ lệ thành công của sinh viên quốc tế nhập cư đến Hoa Kỳ là rất cao. Có hai cách để nộp đơn xin thị thực du học và định cư tại Mỹ đó là đơn xin thị thực H1B và thị thực O1. Tất nhiên, bạn phải đáp ứng một số tiêu chí nhất định để được cấp visa.

Bạn phải xin cấp thị thực lao động không di dân.
Bạn phải xin cấp thị thực lao động không di dân.

Xin thị thực H1B

Loại thị thực này cho phép bạn ở lại Hoa Kỳ trong khoảng ba năm. Nó có thể được gia hạn lên đến 6 năm. Tuy nhiên, để xin visa H1B, bạn phải đáp ứng các điều kiện sau:

  • Được bảo lãnh bởi một công ty hoặc công ty tại Hoa Kỳ.
  • Loại hình du học bậc cao học tối thiểu là bằng cử nhân.
  • Bạn phải làm việc trong ngành liên quan đến chương trình cử nhân tại Hoa Kỳ.

Khó khăn đối với du học sinh là họ phải đối đầu với mức độ cạnh tranh rất cao. Hàng trăm nghìn người nộp đơn xin thị thực mỗi năm. Tuy nhiên, USCIS chỉ có thể xử lý khoảng 85.000 đơn đăng ký. Thời gian thực hiện chủ yếu vào đầu tháng 4 hàng năm, thời gian giải quyết hồ sơ từ 3 tháng trở lên. Một số công ty rất giỏi trong việc hoàn thành các thủ tục và đơn xin thẻ xanh để giúp sinh viên quốc tế làm việc tốt cho họ.

Xin visa O-1

Loại visa này rất đặc biệt, tỷ lệ chọi không cao nhưng vẫn rất khó xin được. Điều kiện để đơn này được chấp thuận là người đó phải có năng khiếu và sở trường đặc biệt. Có nhiều thành tích trong nghiên cứu khoa học, thích những người có năng lực vượt trội. Những người có tài năng xuất chúng về âm nhạc, hội họa, giáo dục, thể thao, v.v.

Tất nhiên, những điều kiện này phải có bằng chứng chứng minh. Những người này có ảnh hưởng và hoạt động tích cực trên thị trường Hoa Kỳ. Tỷ lệ sinh viên quốc tế đáp ứng các yêu cầu về tính đủ điều kiện của thị thực O1 là rất thấp.

Tiếp tục chương trình OPT

Cách tiếp theo để sinh viên quốc tế đến Hoa Kỳ là học tập thông qua Chương trình Đào tạo Thực hành Không bắt buộc (gọi tắt là OPT). Trong tiếng Việt, chúng tôi hiểu các kỳ thực tập tùy chọn nhằm mục đích ở lại và làm việc. Điều kiện tiên quyết để tham gia chương trình này là sinh viên quốc tế đã học toàn thời gian tại Hoa Kỳ ít nhất 9 tháng.

Hoặc tiếp tục học theo chương trình Optional Practical Training để đủ điều kiện.
Hoặc tiếp tục học theo chương trình Optional Practical Training để đủ điều kiện.

Thời gian tạm trú tối đa trong vòng 12 tháng cho mỗi người. Có một số người tranh thủ vừa học vừa xin OPT để đi làm thêm bên ngoài. Đương nhiên thời gian này sẽ được trừ vào chuẩn 12 tháng quyền lợi lưu trú đó. Du học sinh nên chuẩn bị hồ sơ xin OPT trước thời hạn khoảng 3 tháng trước khi kết thúc chương trình học tập tránh việc chờ đợi, chậm trễ khi hồ sơ được gửi đi xử lý. Khá nhiều người đang đợi kết thúc nghiên cứu để xin OPT nhưng buộc phải về nước kịp thời.

Định cư theo chương trình đầu tư EW hoặc EB5

Cách sinh viên du học và định cư tại Mỹ theo chương trình đầu tư EW hoặc EB5 đòi hỏi nguồn lực tài chính mạnh. Thứ hai, tài liệu tham khảo hồ sơ nhanh hơn nhiều. Khoản đầu tư tối thiểu phải đạt ít nhất 500.000 đô la. Khoản đầu tư này sẽ được thu hồi sau 5 năm. Với mức đầu tư lớn như vậy không phải ai cũng có thể mua được. Đặc biệt là ở các nước kém giàu có như Việt Nam.

Tuy nhiên, lợi nhuận mà nhà đầu tư nhận được tỷ lệ thuận với số tiền mà nhà đầu tư bỏ ra. Nhà đầu tư nhận EB5 hoặc EW. Đặc quyền này là tự do ra vào. Đồng thời có quyền bảo lãnh người thân sang Mỹ. Tất cả họ đều có quyền như công dân Mỹ. Vì vậy, những du học sinh dư dả về kinh tế có thể định cư theo hình thức này. Nó nhanh chóng, thuận tiện và được hưởng nhiều đặc quyền của người Mỹ bản địa.

Kết hôn với công dân Mỹ

Lựa chọn du học sinh kết hôn với công dân Mỹ có lẽ là cách nhanh nhất để họ định cư hợp pháp. Điều này có nghĩa là bạn đang đăng ký kết hôn tại Hoa Kỳ theo luật áp dụng tại đây. Nếu đủ điều kiện, bạn có thể xin thẻ xanh, thay đổi thị thực và xin thường trú. Để xin thẻ xanh, quy trình sau đây là bắt buộc. Đơn bảo lãnh của vơ/chồng được nộp cho USCIS và chờ một cuộc phỏng vấn sắp tới.

Rất nhiều du học sinh muốn kết hôn với người Mỹ để được bảo lãnh và chấp thuận được sinh sống, làm việc trên đất Mỹ.
Rất nhiều du học sinh muốn kết hôn với người Mỹ để được bảo lãnh và chấp thuận được sinh sống, làm việc trên đất Mỹ.

Thời gian chờ đợi để có thẻ xanh là khoảng 30 đến 45 ngày. Tất nhiên, ứng viên phải có đầy đủ các giấy tờ cần thiết. Vui lòng khai báo có thiện chí và thanh toán đủ số tiền. Hiện nay, rất nhiều người Việt Nam đã lập gia đình và định cư tại Hoa Kỳ. Hầu hết họ là những sinh viên quốc tế đã học hỏi và phát triển mối quan hệ tình cảm với người dân địa phương khi du học ở nước ngoài. Điều này giúp cho việc nhập cư trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn rất nhiều.

Du học Mỹ ngành nào dễ định cư?

Ngành công nghệ thông tin

Thương mại điện tử phát triển, làn sóng công nghiệp 4.0; 5.0 (tương lai là 6.0; 7.0) bùng nổ. Mọi người ngày càng quan tâm đến các ứng dụng công nghệ thông tin và khoa học máy tính để giảm tải công việc và nâng cao hiệu quả công việc. Có được bằng cấp phù hợp giúp bạn dễ dàng tìm được một công việc tốt với mức lương cao và tạo động lực cho bạn khi làm thủ tục du học và định cư tại Mỹ. 

Ngành nông nghiệp, thú y

Tuy là một cường quốc hàng đầu thế giới nhưng lại nổi tiếng về công nghiệp và dịch vụ. Nhưng trong nền nông nghiệp Hoa Kỳ, thú y vẫn là một nghề “hot” và có nhiều triển vọng trong tương lai. Bạn có thể trở thành nhà nông học hoặc tham gia một khóa học về công nghiệp liên quan đến đất. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể theo học một số chuyên ngành như: Quản lý trang trại, an toàn thực phẩm, bác sĩ thú y,…

Nhu cầu nhân lực ngành Thú y ngày càng tăng cao, đây là ngành cực “hot”, dễ xin việc và định cư nhất trong nhiều năm tới.
Nhu cầu nhân lực ngành Thú y ngày càng tăng cao, đây là ngành cực “hot”, dễ xin việc và định cư nhất trong nhiều năm tới.

Ngành kinh doanh và quản lý

Một điểm thuận lợi được nhiều sinh viên Việt Nam lựa chọn khi định cư Mỹ là ngành quản trị kinh doanh và quản trị kinh doanh. Bằng cách bước chân vào ngành này, bạn có thể học được trình độ, kỹ năng lãnh đạo và đào tạo nhân viên. Một số chuyên ngành như: kế toán, kiểm toán, thương mại điện tử, quản lý nguồn nhân lực,…

Ngành tâm lý

Chọn tâm lý học nếu bạn muốn khám phá suy nghĩ, hành vi và cảm xúc của con người. Chuyên ngành này giúp sinh viên hiểu cách bộ não ảnh hưởng đến hành vi, cảm xúc, tính cách và hơn thế nữa. Ví dụ như cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành tâm lý học là rất cao. Ví dụ: Tư vấn tâm lý tại các cơ sở y tế, tâm lý trị liệu tại nhà, v.v. Mức lương từ 47,530 đô cho sinh viên mới tốt nghiệp và 55,260 đô cho những người có hơn 20 năm kinh nghiệm.

Ngành y tá điều dưỡng

Muốn định cư ở Mỹ dễ dàng và có mức thu nhập ổn định cho mình, bạn có thể tham khảo chọn ngành y tá điều dưỡng để theo học. Người dân và cán bộ được hưởng các chế độ, chính sách khám chữa bệnh rất hấp dẫn. Với bằng Y tá, mức lương khởi điểm từ 35,400 đô đến 67,407 đô. Sinh viên được đào tạo về kiến ​​thức y khoa, y học và tâm lý bệnh nhân trong năm đầu tiên, và học tập và thực hành tại một bệnh viện nổi tiếng của Hoa Kỳ vào năm tiếp theo. Ngành này chiếm khoảng 14% nhu cầu lao động mỗi năm.

Ngành điều dưỡng đang trở thành một trong những lựa chọn hấp dẫn dành cho những ai đang có ý định đi du học Mỹ.
Ngành điều dưỡng đang trở thành một trong những lựa chọn hấp dẫn dành cho những ai đang có ý định đi du học Mỹ.

Ngành truyền thông Marketting

Trong thời đại Công nghệ 4.0, ngành truyền thông marketing ngày càng phát triển mạnh mẽ và thu hút sự quan tâm của nhiều sinh viên cũng như các nhà tuyển dụng. Sinh viên nghiên cứu các bài thuyết trình trong các lĩnh vực như bài phát biểu và kịch bản.

Mục đích chính là truyền tải thông điệp đến khán giả thông qua giao tiếp có văn hóa. Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành truyền thông marketing tại Mỹ rất cao. Sinh viên có thể làm việc trong lĩnh vực giáo dục, tổ chức sự kiện, báo chí, phúc lợi xã hội, truyền thông và hơn thế nữa. Mức lương khởi điểm từ 44,141 đô đến 106,590 đô, tùy theo trình độ và khả năng của mỗi người.

Làm sao để du học và định cư Mỹ?

Du học và định cư tại Mỹ mở ra nhiều cơ hội cho sinh viên. Tuy nhiên, đủ điều kiện để du học tại quốc gia này không hề đơn giản. Sinh viên phải đáp ứng các tiêu chí cơ bản:

Làm sao để du học và định cư Mỹ?
Làm sao để du học và định cư Mỹ?
  • Để học tập tại Hoa Kỳ, bạn phải có trình độ ngoại ngữ tốt. Hầu hết người Việt Nam phải thông thạo tiếng Anh vì đây là ngôn ngữ cơ bản của Mỹ. Bạn cần xác định rõ chuyên ngành, trường học mà mình đang theo đuổi. Không phải chuyên ngành nào cũng tạo điều kiện thuận lợi cho du học sinh sau này sang Mỹ định cư.
  • Lựa chọn trường học và ngành học cần phù hợp với khả năng của bạn và nhu cầu xã hội.
  • Chuẩn bị tất cả các tài liệu và giải trình hồ sơ một cách trung thực.
  • Vượt qua cuộc phỏng vấn yêu cầu.
  • Trong một số trường hợp, bằng chứng tài chính là cần thiết. Không có bằng chứng về khả năng hợp pháp hoặc lệnh cấm nước ngoài.

Nhìn chung, du học là cách dễ dàng nhất để nhập quốc tịch Mỹ. Nếu bạn muốn du học và định cư tại Mỹ hãy nên nên cân nhắc lựa chọn những gì phù hợp nhất với tình hình cá nhân của mình và luôn làm những hợp pháp nhé! Mỗi con đường dẫn đến tiềm năng định cư lâu dài tại Mỹ sau khi tốt nghiệp đều có điểm mạnhđiểm yếu riêng. Chúc bạn sẽ có những sự lựa chọn đúng đắn nhất. 

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu bạn đọc copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn fptbtec.edu.vn như một sự tri ân với tác giả. Xin cảm ơn!

Copyright © 2021 - 2024 | fptbtec.edu.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status