Tin tức

Làm sao để biết mình có phù hợp ngành học đã chọn?

“Làm sao để biết mình có phù hợp ngành học đã chọn?”, đây là câu hỏi được đặt ra đối với những người trẻ ít nhất một lần trong đời. Khi đứng trước một ngưỡng cửa, đoạn đường tương lai mới, đặc biệt trong việc chọn ngành học; đâu mới thật sự là các tiêu chí giúp các bạn lựa chọn ngành học phù hợp, tạo tiền đề cho tương lai sau này? 

Làm sao để biết mình có phù hợp ngành học đã chọn?

Các tiêu chí ảnh hưởng đến việc ngành học của người trẻ

Khi nghĩ đến việc chọn nghề, chọn công việc, đa phần ai trong chúng ta cũng dựa theo các tiêu chí như bao người: yêu thích, đam mê, khả năng, cơ hội việc làm, lương thưởng, môi trường làm việc, phúc lợi…Nhưng khoan đã, trước khi nghĩ đến việc chọn nghề, hãy suy nghĩ thật nghĩ cho việc chọn ngành học. 

Ngành học đóng vai trò quan trọng quyết định công cuộc đi làm sau này của bạn có “đỡ vất vả” hơn hay không. Nền tảng của cơ hội việc làm phù hợp, lương thưởng ổn định, môi trường làm việc tốt, tám tiếng làm việc thú vị, nhiều niềm vui và mang đến nhiều giá trị; khởi nguồn từ việc bạn xuất thân từ ngành học nào. Hơn thế nữa, cơ hội phát triển chỉ đến với người đi đúng hướng và có năng lực thật sự mà thôi. 

Bạn chọn một ngành học bất kỳ vì cha mẹ muốn? Vì theo số đông bạn bè? Vì ngành học đó hiện đang hot? Tất các các lý do trên đều chưa hẳn giúp bạn đưa ra được lựa chọn chính xác. Khi chọn ngành học, người trẻ hãy cân nhắc: Sở thích và đam mê, năng lực bản thân. Và sau cùng là tính cách cá nhân bạn có thật sự phù hợp. 

Các bạn trẻ nên chọn ngành đúng với sở thích và đam mê của bản thân. 

3 tiêu chí quan trọng giúp chọn ngành học phù hợp 

Dựa vào sở thích và đam mê của bản thân

Đầu tiên, nếu muốn tìm được nghề lý tưởng, bạn hãy đặt yếu tố sở thích và đam mê lên hàng đầu. Bởi sở thích và niềm đam mê là sợi dây gắn kết giúp con người theo đuổi bất cứ ngành nghề nào tới cùng cho tới khi đạt được thành công nhất định.

Steve Jobs có một câu nói rất nổi tiếng: “Cách duy nhất để bạn đạt được đến thành công tột độ là yêu thích những gì bạn làm”. Trên thực tế đã chứng minh, những người thành công nổi tiếng đều công nhận rằng họ làm những gì họ đam mê. Chọn sai ngành là điều không quá tồi tệ nhưng sẽ khiến bạn mất rất nhiều thời gian để tìm về điểm xuất phát đúng đắn. 

Làm sao để biết mình đam mê cái gì?

Bạn tìm hiểu sở thích, đam mê của chính mình bằng cách: Làm các bài trắc nghiệm tính cách, nghề nghiệp; liệt kê những hoạt động, giao lưu hay các chương trình mà bản thân đã tham gia, xem mình thích điều gì và vì sao lại thích? Tất cả các gợi ý trên đều giúp bạn dễ dàng nhận ra sở thích và đam mê của mình. 

Bạn cần biết thế mạnh bản thân là gì trước khi chọn ngành học. 

Năng lực bản thân 

Năng lực ở đây không thể hiện ở trình độ học vấn. Năng lực cá nhân mỗi người chính là sở trường riêng, ở một lĩnh vực, khía cạnh nào đó. Có người không khéo tay nhưng lại giỏi tính toán, làm việc với số liệu. Có người lại giỏi ăn nói, ngoại giao; nhưng cũng có người lại giỏi trong việc tập trung làm việc, giải quyết các việc có độ khó cao. 

Có rất nhiều cách giúp bạn kiểm tra đánh giá được năng lực của bản thân. Bạn có thể thực hiện các bài trắc nghiệm, tham khảo các loại ngành nghề trên các trang tuyển dụng. Bạn có thể đưa ra các hạng mức để lọc theo mức độ: rất phù hợp, phù hợp, không hợp nhưng có thể làm. Sau đó bạn chọn lọc đến các ngành nghề liên quan, điểm chung các ngành nghề và sau cùng chọn nghề phù hợp với mình nhất.

Cao đẳng Quốc tế BTEC FPT chính là lựa chọn tốt nhất dành cho người trẻ.

Hiểu rõ tính cách bản thân

Sở thích, đam mê được hình thành một phần bởi tính cách, hiểu rõ tính cách của bản thân như thế nào đóng vai trò quan trọng trong quá trình chọn ngành học, chọn nghề trong tương lai. Không có tính cách nào là đúng và tính cách nào là sai. Chỉ là tính cách đó sẽ phù hợp với ngành học nào, lĩnh vực ngành nghề nào thôi. Như vậy, khi bạn hiểu rõ được tính cách của bản thân, sở thích và đam mê, bạn sẽ biết cách để xây dựng nên nền móng nghề nghiệp vững chắc ngay từ rất sớm. 


Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu bạn đọc copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn fptbtec.edu.vn như một sự tri ân với tác giả. Xin cảm ơn!

Copyright © 2021 - 2024 | fptbtec.edu.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status