Tin tức

 Lí giải vì sao hơn 1 triệu sinh viên lựa chọn theo học chương trình BTEC?

Trải qua 34 năm triển khai mô hình đào tạo toàn cầu, văn bằng BTEC được công nhận bởi 95% đại học, cơ sở đào tạo tại Vương quốc Anh; hơn 70 cơ quan chuyên môn quốc tế – bao gồm Tổ chức Quản lý được Công chứng (CMI), Hiệp hội Kế toán Công chứng (ACCA), và Tổ chức Kỹ sư Xây dựng (ICE). Đồng thời các nhà tuyển dụng đến từ các công ty, tập đoàn trên thế giới như Shell, BAE Systems, PWC hay Mandarin Oriental Hotel Group… tích cực tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp BTEC. Tại sao chương trình này lại có sức hút đến như vậy?

Uy tín và có giá trị toàn cầu

 BTEC là một văn bằng độc quyền về đào tạo ngành nghề chất lượng cao theo chuẩn quốc tế của Pearson – Tổ chức giáo dục và đào tạo quốc tế lớn nhất tại Anh Quốc (UK), và được giảng dạy từ năm 1984. BTEC được công nhận là một trong những bằng cấp có giá trị tại hơn 100 quốc gia và hơn 700 trường Đại học danh tiếng trên toàn cầu chấp nhận sinh viên học chuyển tiếp bằng hệ thống chuyển đổi tín chỉ Châu Âu (ECTS). Hiện nay có 6000 trường đào tạo chương trình BTEC trên toàn thế giới với hơn 30 ngành nghề chất lượng cao.

Theo một cuộc khảo sát gần đây được thực hiện bởi tổ chức Pearson vào năm 2017 tại 25 quốc gia khác nhau được xếp hạng BTEC, Vương quốc Anh là nơi có số lượng người học BTEC lớn nhất với 69% số sinh viên, tiếp theo là Sri Lanka với 5,8%, Ireland 3% và Myanmar với 2,9%, Pakistan chiếm 1,7% và Hồng Kông 1,6%.

Mặt khác, các sinh viên quốc tế khi được hỏi về mức độ ưa thích và lựa chọn nền giáo dục tốt nhất trên thế giới, thì hầu như câu trả lời là mong muốn được đạt được bằng cấp và học tập tại nước Anh.

Nền giáo dục Anh Quốc là sự lựa chọn lý tưởng của sinh viên quốc tế

Trưởng Bộ phận học vụ và sinh viên trường Quốc tế CHM (CitySmart Hotel Management), ông David Naudin cho biết: “Tôi rất hãnh diện vì đã có thời gian làm việc lâu dài cùng tổ chức BTEC Quốc tế. Với kinh nghiệm hoạt động lâu năm trong lĩnh vực giáo dục, tôi có thể khẳng định BTEC là một bằng cấp quốc tế được công nhận rất nghiêm ngặt. Văn bằng này có thể không phù hợp với sinh viên muốn theo nền giáo dục truyền thống mà được yêu thích hơn bởi các bạn trẻ hiện đại, năng động. Điểm đặc biệt của văn bằng BTEC đó là người học có thể lựa chọn mô hình học tập phù hợp với bản thân. BTEC cung cấp nền tảng kiến thức học thuật và kỹ năng nghề nghiệp rất tốt, giúp sinh viên xác định hướng đi nghề nghiệp để lựa chọn ngành học và thời gian học tập phù hợp”.

Theo ông David Naudin, nhờ tính linh hoạt của chương trình, BTEC tạo thuận lợi cho cả người học lẫn người dạy về tính chủ động, dễ dàng mang hơi thở sáng tạo vào khung chương trình học tập hay phương pháp giảng dạy.

Doanh nghiệp luôn ưu tiên sinh viên BTEC

Các chuyên ngành đào tạo của BTEC đều nhắm tới nhu cầu lớn của xã hội như công nghệ thông tin, truyền thông đa phương tiện, kinh tế và tài chính, ẩm thực và khách sạn… Không những tại Việt Nam mà trên thế giới, hiện có tới hàng trăm nghìn công ty, tổ chức và các doanh nghiệp đang hoạt động và kinh doanh về các lĩnh vực này, mỗi doanh nghiệp này đều cần có nguồn nhân lực rất lớn.

Dựa vào con số người học khổng lồ, có thể thấy số lượng sinh viên BTEC tốt nghiệp tạo ra nguồn cung tốt, đáp ứng được nhu cầu của thị trường lao động trong thời đại “thế giới phẳng”.

Quan trọng hơn, sinh viên tại BTEC Việt Nam luôn được các công ty, doanh nghiệp đánh giá cao về thái độ, tư duy cũng như năng lực làm việc.

Bà Nguyễn Thị Mai HươngTổng Giám đốc công ty ATV Property Services & Hospitality Management Co., Ltd, thẳng thắn bày tỏ:“Chúng tôi cũng như các nhà quản lý nhân sự luôn gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn nhân lực chất lượng cao cho doanh nghiệp của mình. Vấn đề nhân sự vào làm một thời gian nhưng phải đào tạo lại cũng rất nan giải bởi sự phiền hà và tốn kém một khoản kinh phí không nhỏ. Chính vì vậy, chúng tôi đã chủ động tìm đến các cơ sở đào tạo BTEC bởi tính ứng dụng cao của chương trình vào thực tế. Thực sự trên góc độ của nhà tuyển dụng, chúng tôi nhận thấy xu hướng trong những năm gần đây, các bạn sinh viên tốt nghiệp BTEC là những người nhanh chóng thích nghi và hoàn thành tốt công việc nhất, trở thành những cá nhân vượt trội và nổi bật trong doanh nghiệp”.

Trong thời kỳ số lượng sinh viên ra trường quá nửa không đạt chất lượng tuyển dụng, sinh viên BTEC Việt Nam được coi như những “tài sản” quý giá của doanh nghiệp.

Học tại Việt Nam, nhận bằng BTEC Quốc tế

Tại Việt Nam, cơ quan ngôn luận chính thức của Pearson Education là Tổ chức BTEC Việt Nam. Tổ chức đóng vai trò là đại diện chính thức của BTEC Quốc tế, đồng thời là cầu nối để thiết lập quan hệ với các trường đại học tại Vương Quốc Anh và thế giới. Mọi hoạt động trao đổi và chuyển tiếp sinh viên, thống nhất khung chương trình đào tạo đều được BTEC Việt Nam điều hành và kiểm soát. Hiện tổ chức có hai thành viên trực thuộc chính thức là Trường Cao đẳng Quốc tế BTEC FPT và Trường Quốc tế CHM.

Đây là hai ngôi trường quốc tế hàng đầu tại Việt Nam đào tạo chuyên sâu về các chuyên ngành Quản trị Kinh doanh, Thiết kế đồ họa, Công nghệ Thông tin, Quản trị Khách sạn và Nghệ thuật Ẩm thực. Tại đây, sinh viên được trải nghiệm môi trường giáo dục chuẩn mực quốc tế, học tập bằng giáo trình nước ngoài, được giảng dạy bởi đội ngũ giảng viên trong và ngoài nước có bằng cấp cao và giàu kinh nghiệm sư phạm.

Bên cạnh đó, sinh viên còn thường xuyên được trải nghiệm kiến thức học tập gắn liền với thực tiễn thông qua các chuyến tham quan thực tế tại doanh nghiệp hay bắt tay vào thực hiện, quản trị dự án ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Theo Dân trí

 


Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu bạn đọc copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn fptbtec.edu.vn như một sự tri ân với tác giả. Xin cảm ơn!

Copyright © 2021 - 2024 | fptbtec.edu.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status