QUẢN TRỊ KINH DOANH – NGÀNH CỰC HOT ĐẦY TRIỂN VỌNG PHÁT TRIỂN

Quản trị kinh doanh là gì? Học ngành quản trị kinh doanh ra trường làm nghề gì? Chọn ngành quản trị kinh doanh thì nên học trường nào để được đào tạo tốt nhất? Đây chỉ là một số thắc mắc cơ bản của những ai khi bắt đầu tìm hiểu về ngành học này. Bài viết bên dưới sẽ cho bạn gợi ý hấp dẫn góp phần định hướng việc học và làm trong tương lai. 

Ngành quản trị kinh doanh là gì? 

Quản trị kinh doanh (Business Administration) được hiểu là thực hiện các hành vi quản trị quá trình kinh doanh để duy trì phát triển công việc kinh doanh của doanh nghiệp. Quản trị kinh doanh còn bao gồm việc cân nhắc, xây dựng hệ thống và tối đa hóa hiệu suất quản lý hoạt động kinh doanh; đó là quá trình tư duy và đưa ra các quyết định mang tính định hướng của người quản lý kinh doanh. 

Ngành quản trị kinh doanh thuộc top 10 ngành hot nhất tính đến năm 2025 tại Việt Nam. 

Ngành quản trị kinh doanh là một ngành học thuộc lĩnh vực kinh doanh. Ngành học này tìm hiểu về quá trình quản lý và điều hành một doanh nghiệp, tổ chức bất kỳ. Ngành quản trị kinh doanh thường gồm các chuyên ngành nhỏ hơn: Quản trị kinh doanh quốc tế, quản trị kinh doanh tổng hợp, quản trị truyền thông – marketing, khởi nghiệp,…

Khi quyết định học ngành quản trị kinh doanh, bạn sẽ được đào tạo đầy đủ từ kiến thức đến kỹ năng từ cơ bản đến chuyên sâu. Các kiến thức cơ bản trong ngành quản trị kinh doanh phải kể đến là tài chính, kế toán, nhân sự, chiến lược marketing, kinh doanh. Bên cạnh đó, người học còn được đào tạo phát triển hệ thống tư duy, kỹ năng quản lý lãnh đạo nhân sự để tối đa hóa hiệu suất công việc; mang lại kết quả cao nhất cho các hoạt động kinh doanh. 

Học quản trị kinh doanh ra trường làm nghề gì? 

Về cơ bản, học ngành quản trị kinh doanh sau khi ra trường có muôn vàn hướng phát triển, tùy thuộc vào sở thích năng lực của từng cá nhân. Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động tính đến năm 2025, Việt Nam sẽ thiếu khoảng 21.600 nhân lực có trong lĩnh vực quản trị kinh doanh, marketing. Có thể nói, đây là cơ hội rất lớn cho những ai có định hướng lựa chọn quản trị kinh doanh làm ngành học và con đường tương lai sau này. 

Học quản trị kinh doanh sau khi ra trường có thể làm các nghề sau đây: 

Chuyên viên kinh doanh

Làm các công việc đó là xây dựng, phát triển các mối quan hệ kinh doanh của công ty; bao gồm các nhóm khách hàng và đối tác tiềm năng. Bên cạnh đó, chuyên viên kinh doanh còn xây dựng các kế hoạch phát triển sản phẩm; ứng phó và giải quyết các yêu cầu của khách hàng, đối tác, thúc đẩy hoạt động kinh doanh phát triển bền vững. 

Với sức cạnh tranh thị trường hiện nay, bất kì doanh nghiệp nào cũng đòi hỏi cao ở người nhân viên kinh doanh. Họ phải có đam mê với nghề, yêu thích việc giao tiếp với nhiều người, khôn khéo trong lời nói và ứng xử các tình huống. Bên cạnh đó, yếu tố giúp người làm chuyên viên kinh doanh thành công còn là sự kiên trì, biết lắng nghe và không ngừng học hỏi, tìm hiểu cái mới. 

Chọn đúng trường học, chọn đúng tương lai. 

Mức lương của một chuyên viên kinh doanh dao động từ 7 – 10 triệu/tháng với những ai có kinh nghiệm từ 6 tháng trở lên. Còn sau khoảng 2 năm từ 12 triệu trở lên, tùy thuộc vào vị trí cao hơn như quản lý kinh doanh có thu nhập từ 20 triệu trở lên. 

Chuyên viên marketing

Là người thực hiện các công việc để quảng bá thương hiệu. Chuyên viên marketing không ngừng nghiên cứu thị trường, phân tích số liệu, hành vi của từng đối tượng khách hàng; từ đó điều phối các chiến dịch marketing sao cho phù hợp. Chuyên viên marketing là người đoán đầu xu thế và có nhiều kế hoạch đầy sáng tạo, giúp tăng lượng người tiếp cận sản phẩm, khẳng định thương hiệu trên thị trường. 

Vị trí công việc này chưa bao giờ hết hot. Bởi lẽ tầm quan trọng của nhân vật này tạo ra động lực cực lớn, mở ra định hướng sáng suốt; giúp doanh nghiệp “sống sót” trong môi trường cạnh tranh khốc liệt. 

Mức lương của chuyên viên marketing từ 6 – 8 triệu với những ai mới tốt nghiệp ra trường. Sau khoảng 2 – 5 năm, mức lương tăng dần từ 11 – 18 triệu mỗi tháng.  

Chuyên viên quản lý doanh nghiệp

Là người thực hiện các công việc tổ chức, lên kế hoạch, theo dõi giám sát quá trình thực hiện các dự án của doanh nghiệp, quản trị kinh doanh. Người quản lý doanh nghiệp đòi hỏi phải là người có kiến thức chuyên môn, vốn hiểu biết rộng và sở hữu mạng lưới mối quan hệ có giá trị. Hơn thế nữa, người quản lý doanh nghiệp còn có khả năng kết nối từng cá nhân trong tập thể, điều phối nhân sự sao cho phối hợp nhịp nhàng trong công việc. Thời thế thay đổi không ngừng, người quản lý doanh nghiệp sẽ còn chịu trách nhiệm trong việc giải quyết các rủi ro ập đến, giúp doanh nghiệp đứng vững. 

Chính vì đảm nhận nhiều trách nhiệm nên mức lương cũng khởi điểm từ 8 triệu/tháng đối với người có trên 6 tháng kinh nghiệm. Từ 2 năm trở lên lương dao động từ 20 > 35 triệu mỗi tháng. 

Chuyên viên quản trị chất lượng

Là người chịu trách nhiệm chính về việc kiểm tra, đảm bảo chất lượng sản phẩm; phối hợp với những cá nhân khác trong bộ phận quản trị kinh doanh điều phối và định hướng hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Từ kinh doanh thương mại đến dịch vụ đều cần đến vị trí nhân viên quản trị chất lượng. Chính vì thế, nhu cầu xã hội đối với người học quản trị kinh doanh nói chung rất cao. 

Mức lương khởi điểm từ 7,5 triệu – 11 triệu đối với người có kinh nghiệm 1 năm. Từ sau 2 năm và cấp bậc cao hơn, mức lương khởi điểm từ 13 triệu trở lên. 

Mức lương trung bình của người làm quản trị kinh doanh từ 7 – 15 triệu/tháng. 

Hoặc Startup – Làm chủ doanh nghiệp

Startup là định hướng được đa số người trẻ quyết định dấn thân, tự mình làm chủ công việc kinh doanh; cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ nào đó cho thị trường. Khởi nghiệp không khó nếu bản thân mỗi người có sự chuẩn bị tốt nhất về kiến thức, kinh nghiệm lẫn sự can đảm. Bởi lẽ, nếu rủi ro xảy ra Startup là người đầu tiên chịu thiệt hại lớn, nhưng khi công việc thuận lợi thì thu nhập cũng tăng gấp nhiều lần. 

Mức thu nhập của một người khởi nghiệp còn tùy thuộc vào mặt hàng sản phẩm, dịch vụ kinh doanh là gì. Muốn phát triển bền vững trong môi trường kinh doanh cạnh tranh như hiện nay, không còn cách nào khác là tự mình đổi mới sáng tạo; cung cấp sản phẩm tốt ra thị trường với giá cả hợp lý…

Ngành quản trị kinh doanh nên học trường nào để được đào tạo tốt nhất? 

Trường Cao đẳng Quốc tế BTEC FPT luôn nằm trong top trường đào tạo ngành quản trị kinh doanh chuẩn quốc tế tốt nhất tại Việt Nam. Cao đẳng Quốc tế BTEC FPT được thành lập trên cơ sở liên kết giữa Tổ chức giáo dục FPT Education và Tổ chức giáo dục và khảo thí Pearson – Vương Quốc Anh. BTEC FPT tự hào là một trong 6000 trường đào tạo văn bằng BTEC được công nhận về chất lượng đào tạo trên toàn cầu. 

Ngành quản trị kinh doanh của Cao đẳng Quốc tế BTEC FPT đào tạo sâu về kiến thức chuyên môn nghiệp vụ và kỹ năng mềm. Sinh viên được giảng dạy kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu, hiểu biết về tình hình kinh doanh trong nước và quốc tế. Được tạo nhiều điều kiện tìm hiểu về môi trường kinh doanh thực tế tại các doanh nghiệp lớn nhỏ trong nước. 

Chỉ với 2 năm học, sinh viên ngành quản trị kinh doanh có được tương lai rộng mở: 

– Bằng cấp quốc tế chính quy được công nhận tại nhiều quốc gia, trường đại học và doanh nghiệp lớn trên thế giới. 

– Học tập trong môi trường chuyên nghiệp, chương trình đào tạo và ứng dụng chuẩn quốc tế; thời gian thực hành nhiều và đều là các project lớn thực tế từ doanh nghiệp. 

– Chương trình đào tạo sử dụng hoàn toàn ngoại ngữ, sinh viên rèn luyện nâng cao kiến thức, trình độ ngoại ngữ mỗi ngày; đáp ứng nhu cầu nhân lực trình độ cao của các doanh nghiệp lớn, công ty đa quốc gia. 

– Có nhiều cơ hội học chuyển tiếp lên các trường đại học danh tiếng trong nước và quốc tế. 

– Thường xuyên tham gia các hoạt động thực tế doanh nghiệp, gặp gỡ giao lưu với người thành công, các chuyên gia đầu ngành, chủ doanh nghiệp lớn. 

– Được đào tạo theo dự án, đó là các project tại các doanh nghiệp lớn; thời gian thực hành chiếm phần lớn thời gian giúp sinh viên làm quen với công việc bên ngoài thực tế. 

Được thường xuyên tham gia các seminar, workshop chuyên ngành với các chuyên gia hàng đầu. 

Cao đẳng Quốc tế BTEC FPT – Bằng Quốc tế – Việc toàn cầu 

……………………………………………………………………………………………………………………………………….

Bệ phóng tương lai “CÙNG BTEC BƯỚC RA THẾ GIỚI” năm 2020 

Cơ hội săn học bổng và trở thành sinh viên quốc tế tại trường Cao đẳng Quốc tế BTEC FPT năm 2020 chính thức bắt đầu vào ngày 8/6/2020. Với số lượng lên đến 700 suất, giá trị học bổng trải dài từ 5% đến 70% học phí, suất cao nhất có giá trị đến hơn 90 triệu đồng, sẽ được khấu trừ trực tiếp vào các lần đóng học phí trong suốt quá trình học tập.

Tìm hiểu chi tiết về chương trình học bổng TẠI ĐÂY

Hiện tại BTEC FPT đào tạo chương trình quốc tế với 3 chuyên ngành chính

Quản trị kinh doanh quốc tế.

Công nghệ thông tin quốc tế.

Thiết kế đồ họa quốc tế.

Hotline: + Cơ sở Hà Nội: 098 1090 513

               + Cơ sở Đà Nẵng: 0236 730 9268 / 086 5509 709

               + Cơ sở Hồ Chí Minh: 028 7300 9268/ 093 1313 329

 

 


Nộp hồ sơ xét tuyển trực tuyến

Vui lòng đăng ký thông tin
Tư vấn viên sẽ gọi điện cho bạn sau 24h, xin cảm ơn!

Nộp hồ sơ

Tìm văn phòng tuyển sinh

Gọi lại tư vấn cho tôi

Nhà trường sẽ liên hệ lại với bạn trong thời gian sớm nhất, cảm ơn bạn.

Mời đặt câu hỏi cho chúng tôi

Nhà trường sẽ trực tiếp liên hệ lại với bạn trong vòng 48h để giải đáp cụ thể mọi thắc mắc về vấn đề tuyển sinh và học tập của bạn