Đâu là tố chất của một người thiết kế đồ họa chuyên nghiệp?

Không thể phủ nhận độ hot của ngành thiết kế đồ họa trong thời hiện đại, thu hút đông đảo giới trẻ tìm hiểu và dấn thân. Tuy nhiên, khi tìm hiểu cái các bạn tìm thấy là những thông tin mang tính sơ khai, thật khó để biết bản thân có thật sự phù hợp ngành nghề này hay không. Nói cách khác, đâu là tố chất của một người thiết kế đồ họa chuyên nghiệp? 

Tầm quan trọng của thiết kế đồ họa trong thời đại 4.0

Thiết kế đồ họa là ngành nghề quan trọng của thời đại 4.0. 

Trong tiếng Anh, người làm lĩnh vực thiết kế được gọi chung là designer. Cùng với sự phát triển công nghệ khoa học, các thiết bị công cụ xuất hiện ngày một nhiều và giúp cho ngành thiết kế đồ họa được nâng lên tầm cao mới. Các sản phẩm thiết kế xuất hiện nhiều hơn trong hầu hết các lĩnh vực. Từng sản phẩm lại chiếm giữ những vị trí quan trọng trong việc phát triển thương hiệu, gây ấn tượng sâu đậm trong lòng khách hàng. 

Sản phẩm thiết kế có thể kể đến là logo thương hiệu, biển hiệu, các mẫu thiết kế, hình ảnh sản phẩm; thậm chí là các hình ảnh thông báo khuyến mãi…Từng sản phẩm ra đời sau thì mức độ đánh giá càng khắt khe, tiêu chuẩn càng cao; chính vì thế người làm công việc thiết kế đồ họa có mức lương vô cùng hấp dẫn. Và cái gì cũng có cái giá của nó, để có trong tay một nghề hot không lo “tụt hậu” thì bản thân bạn nhất định phải có tố chất của người làm nghề này. 

Vậy đâu là tố chất của một người thiết kế đồ họa chuyên nghiệp?

Một người có óc sáng tạo 

Để bước chân vào con đường trở thành designer, tố chất đầu tiên bạn cần có chính là sự sáng tạo. Hãy nhớ rằng sáng tạo chính là chìa khóa giúp bạn có thể “sinh tồn” trong nghề nghiệp này. Là một designer, yêu cầu bạn phải bắt kịp xu hướng của thời đại, cập nhật và biến đổi không ngừng. 

Tuy nhiên, nếu bạn không tự tin về sự sáng tạo của mình thì hãy cố gắng rèn luyện thêm nhiều hơn. Sáng tạo chính là một loại năng lực có thể rèn luyện mà phát triển. Vì thế, sáng tạo, tư duy logic và những đột phá trong công việc là những yêu cầu tất yếu.

Không ngừng học hỏi 

Do đặc thù của nghề thiết kế đồ họa, tính chất thời 4.0 là không ngừng cập nhật các xu hướng mới, vì vậy người thiết kế đồ họa phải liên tục học hỏi để nắm bắt những đổi mới. Không những là xu hướng mới, mà người trẻ còn phải thành thạo rất nhiều phần mềm khác nhau như Photoshop, AI,… Các công cụ này cũng liên tục được đổi mới và nâng cấp thường xuyên. 

Yêu thích cái đẹp, màu sắc 

Tất nhiên để có thể làm lâu dài, làm tốt bất cứ điều gì đều cần ở bạn sự yêu thích và đam mê. Điều này sẽ được nhận biết qua việc bạn sẽ ngắm nhìn, phân tích về màu sắc, bố cục, chi tiết trong một hình ảnh bất kì. Và đối với những gì gây ấn tượng cực mạnh thì bạn sẽ ngắm nhìn thật lâu. 

Điều này có nghĩa là bạn thật sự quan tâm và có những chuẩn mực nhất định đối với ngành thiết kế nói chung, thiết kế đồ họa nói riêng. Mức độ đánh giá, nhận xét các chi tiết về ấn phẩm thiết kế càng cao, chứng tỏ bạn sở hữu tố chất của một người làm thiết kế đồ họa. 

Khả năng đánh giá thẩm mỹ đóng vai trò quan trọng đối với người thiết kế đồ họa.

Có thể chịu áp lực từ công việc

Bất kỳ ngành nghề nào cũng có những khó khăn riêng, chưa bao giờ nhàn hạ “như lời đồn”. Với ngành nghề luôn đặt yêu cầu cao về khả năng sáng tạo, tận dụng triệt để “chất xám” để tạo ra sản phẩm thì càng không dễ dàng. 

Nếu muốn trở thành một người thiết kế đồ họa chuyên nghiệp thì bạn phải làm quen với những áp lực cực lớn, sức ép về deadline cũng như yêu cầu cực khắt khe từ cấp trên và khách hàng. Thậm chí bạn phải làm việc OT (over time) liên tục trong nhiều ngày liền, hơn 18 tiếng mỗi ngày để kịp bàn giao sản phẩm.

Có thể làm việc nhiều hơn 8 tiếng/1 ngày 

Như đã nói trên, công việc thiết kế cần bạn chú tâm hơn 8 tiếng mỗi ngày, thậm chí gấp đôi thời gian này. Tuy nhiên thời gian làm việc của một người thiết kế khá linh hoạt, chúng sẽ phụ thuộc vào thời gian sản xuất ý tưởng thiết kế của bạn.

Rất có thể bạn mất cả tuần để suy nghĩ các ý tưởng, nhưng chỉ mất khoảng 1 tiếng để thực hiện sản phẩm đó. Hãy chuẩn bị tinh thần “đốt cháy” chất xám hàng giờ để thực hiện công việc này nhé.

quan tri kinh doanh btec fpt 

Người thiết kế đồ họa có thể chịu được áp lực cao.

Các yếu tố trên còn gắn liền với kinh nghiệm

Song hành với các tố chất trên để có thể trở thành một designer chuyên nghiệp, người trẻ nên bồi đắp kinh nghiệm cho bản thân qua từng ngày để có những bước đi vững chắc trong tương lai nghề nghiệp. 

Ngày nay có rất nhiều các công ty, doanh nghiệp lớn nhỏ tuyển thực tập sinh ngành thiết kế đồ họa. Đây chính là cơ hội để bạn trau dồi thêm cho bản thân từ những điều học hỏi được ở người đi trước; cơ hội trải nghiệm sáng tạo và thất bại. Những tố chất chỉ là điều kiện cần, những kinh nghiệm mới là điều kiện đủ giúp bạn gặt hái được thành tựu trong công việc; hay đơn giản giúp bạn có được công việc với mức lương ổn định mỗi tháng. 

Nói tóm lại, việc tìm được cho mình một công việc đúng với sở thích đam mê chỉ chiếm 1% trong chặng đường thành công. 99% còn lại phụ thuộc vào việc bạn dành tâm trí, công sức và nỗ lực như thế nào cho lựa chọn nghề nghiệp của mình. Chúc các bạn thành công!


Nộp hồ sơ xét tuyển trực tuyến

Vui lòng đăng ký thông tin
Tư vấn viên sẽ gọi điện cho bạn sau 24h, xin cảm ơn!

Nộp hồ sơ

Tìm văn phòng tuyển sinh

Gọi lại tư vấn cho tôi

Nhà trường sẽ liên hệ lại với bạn trong thời gian sớm nhất, cảm ơn bạn.

Mời đặt câu hỏi cho chúng tôi

Nhà trường sẽ trực tiếp liên hệ lại với bạn trong vòng 48h để giải đáp cụ thể mọi thắc mắc về vấn đề tuyển sinh và học tập của bạn