Tin tức

Hiểu rõ lương thiết kế đồ họa: Bạn muốn thu nhập mỗi tháng bao nhiêu?

Theo nhận định từ Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động tính đến năm 2025, Việt Nam sẽ thiếu hơn 600.000 nhân lực có trong lĩnh vực thiết kế đồ họa. Lĩnh vực này ngày càng trở nên quan trọng, giúp truyền tải thông tin, nhận diện thương hiệu một cách dễ dàng. Chính vì thế mức lương thiết kế đồ họa cũng vô cùng hấp dẫn. Tuy vậy, vẫn còn rất nhiều bạn trẻ chưa thật sự nắm rõ vấn đề về lương của ngành này.

Lương thiết kế đồ họa trong tương lai của bạn là bao nhiêu? 

Đôi điều quan trọng nhắn gửi người theo ngành thiết kế đồ họa 

Làm thiết kế đồ họa bên ngoài môi trường thực tế sẽ khác rất nhiều so với tưởng tượng. Người thiết kế sẽ làm việc trên một số sản phẩm cụ thể và chúng sẽ phục vụ cho mục đích thương mại. Tùy thuộc vào từng công ty, người làm thiết kế đồ họa phải hoàn toàn làm việc tại công ty hay không; lương ổn định hay có thêm khoản thưởng, phụ cấp khác không. 

Các thiết kế phổ biến nhất là kích thích mua sản phẩm của khách hàng thông qua hình ảnh, video ngắn. Điều đó có nghĩa là sản phẩm thiết kế đồ họa ra đời khi và chỉ khi có dự án cụ thể, yêu cầu rõ ràng. Thường đó là thiết kế bao bì sản phẩm, hình ảnh khuyến mãi,…

Với những ai hướng đến việc làm thiết kế đồ họa tự do thì cần lưu ý thật kỹ về ưu – khuyết điểm. Dù thực tế bản thân có thể quyết định mức lương thiết kế đồ họa là bao nhiêu; nhưng bạn phải tốn rất nhiều thời gian để làm việc với khách hàng; chỉnh sửa bản thiết kế liên tục và deadline khá gấp rút. 

Sáng tạo vẫn chưa đủ, người thiết kế đồ học còn phải linh hoạt và trách nhiệm. Người thiết kế có thể đưa ra sự đa dạng trong cùng một thứ, thực hiện nhiều dự án dài hạn và đúng thời hạn. Đàm phán với khách hàng và nhà tuyển dụng – một việc không mấy dễ dàng. 

Với bốn điều rất cơ bản trên bạn có thể hiểu đôi nét về ngành thiết kế đồ họa trong thực tế trước khi phân tích về đồng lương của người làm công việc này. 

Phân biệt ba nhóm người thiết kế đồ họa

Trước khi muốn xác định mức lương của mình trong tương lai, bạn cần hiểu chức danh của nghề và vì sao có được chức danh đó. Các công việc dù có khác nhau nhưng trong hầu hết ngành công nghiệp nói chung sẽ có ba chức danh. Đó là: entry – level (người mới bắt đầu), junior (người đã có kinh nghiệm), senior (người có nhiều kinh nghiệm).

Có ba nhóm người thiết kế đồ họa với ba mức lương khác nhau. 

Người mới bắt đầu thiết kế đồ họa

Thường người mới bắt đầu thiết kế đồ họa là những người trẻ mới ra trường, hoặc họ vừa hoàn thành một khóa học thiết kế ngắn hạn và muốn áp dụng ngay vào thực tế. Chắc chắn rằng nhóm người này chưa có kinh nghiệm thực tiễn nào trước đó. Họ vẫn đang tìm kiếm một công việc tương đối ổn định và muốn xem liệu rằng thiết kế đồ họa có phù hợp hay không. 

Đối với nhà tuyển dụng, họ có thể khá dễ dàng cho nhóm người mới này cơ hội để thử sức làm việc. Bởi những ai giàu kinh nghiệm thiết kế đồ họa đều từng là những người mới. Người mới bắt đầu thiết kế đồ họa thường được giao các công việc dễ dàng, bản thân họ cũng cảm thấy không quá khó khăn với công việc. Khoảng 40% người mới nói rằng họ chỉ cảm thấy khó khăn vì phải hoàn thành công việc tại công ty, thay vì tự do như ở nhà. 

Người thiết kế đồ họa đã có kinh nghiệm 

Là người đã có kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế đồ họa, ít nhất là 2 năm. Khoảng thời gian trải nghiệm nghề nghiệp không quá dài nhưng họ đã học được không ít điều tuyệt vời của ngành và tiếp tục phát triển theo con đường này. Không chỉ có kinh nghiệm mà họ còn có không ít kỹ năng, các mối quan hệ có giá trị trong ngành. 

Nhóm người thiết kế đồ họa này chiếm phần lớn nơi làm việc. Bạn có thể hiểu rằng người mới bắt đầu thì phấn đấu thành người có kinh nghiệm. Người có kinh nghiệm không ngừng phấn đấu để giữ vững tay nghề, và khoảng cách giữa người “có kinh nghiệm” và “giàu kinh nghiệm” còn rất xa; vì thế chỉ có thể gọi họ là “người có kinh nghiệm”. Thu nhập của nhóm người này phụ thuộc vào số lượng công việc và tốc độ làm việc. Rất khó để có thể nói con số chính xác thu nhập của họ. 

Người thiết kế đồ họa có nhiều kinh nghiệm 

Đã thuộc nhóm người giàu kinh nghiệm thì chắc chắn họ có nhiều năm trong nghề. Là những cá nhân có nhiều ý tưởng độc đáo sáng tạo, tạo ra thành tích lớn trong từng chặng đường nghề nghiệp. Họ trải qua không ít áp lực lớn trong công việc. Đa số mọi người đều quan tâm đến mức lương của người thiết kế đồ họa giàu kinh nghiệm, nhưng hiếm có ai hỏi họ đã làm gì để có được những thứ như hiện tại.  

Trước tiên, họ là những người vô cùng chăm chỉ, không chỉ công việc hành chính; mà còn hoàn thành nhiều công việc phụ khác ở nhà. Thứ hai, là người rất trách nhiệm với công việc hằng ngày, các dự án cá nhân và cả các công việc theo dõi, đào tạo người mới. Chính vì thế, bạn đừng nghĩ rằng công việc thiết kế đồ họa dễ dàng có mức lương “khủng”; nếu bạn không thể làm được những điều tối thiểu trên. 

Lựa chọn nơi đào tạo thiết kế đồ họa chuẩn quốc tế là quyết định rất quan trọng. 

Mức lương của ba nhóm người thiết kế đồ họa 

Lương của người thiết kế đồ họa có thể khiến nhiều nhóm nghề nghiệp khác ghen tị, tuy nhiên hãy cân nhắc lại mọi thứ. Chi phí đầu tư khi bắt đầu đi theo thiết kế đồ họa không hề thấp, nếu không nói là khá cao; yêu cầu công việc của họ không hề đơn giản như bạn nghĩ. Có ý tưởng sáng tạo vẫn chưa đủ, thiết kế đồ họa là người có thể thực hiện hóa chúng tốt nhất. Độ lệch của mức lương trung bình còn phụ thuộc vào sản phẩm tạo ra mang lại những giá trị gì, quy mô công ty,…

Mức lương cho người mới bắt đầu thiết kế đồ họa

Đây là nhóm người có mức lương thấp nhất trong ba nhóm con số họ nhận được cao hơn các nghề khác nhưng vẫn không phải là mức thu nhập lý tưởng của ngành thiết kế đồ họa. Đối với người mới bắt đầu, thu nhập hằng tháng dao động từ 7 – 8,3 triệu đồng. 

Họ bắt đầu với những nhiệm vụ đơn giản và được chỉ dạy nhiều từ những người có kinh nghiệm hơn. Họ sẽ mắc nhiều lỗi trong công việc từ đó thu nhặt kinh nghiệm cho mình. 

Mức lương cho người thiết kế đồ họa đã có kinh nghiệm 

Người thiết kế đồ họa đã có kinh nghiệm là nhóm người đông nhất, chính vì thế khó khăn nhất trong việc thống kê mức lương trung bình. Thu nhập hằng tháng thường dao động từ 11 – 18 triệu mỗi tháng, đối với những người không có công việc làm thêm. Còn với những ai có công việc ngoài thì thu nhập sẽ dao động cao hơn.

Đa số những người thiết kế đồ họa đã có kinh nghiệm đều có hơn một công việc bên ngoài. Những công việc ấy xuất phát từ các mối quan hệ tiềm năng có được sau thời gian cống hiến cho nghề thiết kế đồ họa. 

Mức lương của người thiết kế đồ họa giàu kinh nghiệm 

Đối với người giàu kinh nghiệm mức lương của họ có độ lệch cao so với hai nhóm trước đó. Những người thuộc nhóm này họ thường quản lý một nhóm người, hoặc thậm chí điều hành cả công ty chuyên về thiết kế. Họ thực hiện các dự án dài hạn nhiều vô số, chịu trách nhiệm cao nhất trong mọi việc. Đi kèm với đồng lương là trách nhiệm, áp lực cực lớn; điều này không chỉ trong ngành thiết kế đồ họa mà hầu hết các ngành nghề. 

Muốn lương thiết kế đồ họa cao, bạn cần chăm chỉ và trách nhiệm hơn mỗi ngày. 

Đối với người có trên 8 năm kinh nghiệm, mức lương dao động từ 30 – 45 triệu mỗi tháng. Có đủ vốn, kinh nghiệm nghề nghiệp và khả năng quản lý nhân sự, nhiều người chọn cách làm chủ doanh nghiệp của riêng mình. Gia tăng rủi ro thách thức nhưng đây cũng là cách giúp họ tăng thu nhập nhanh nhất. 

Kết luận 

Với những thông tin trên về mức lương thiết kế đồ họa, hy vọng các bạn trẻ đã có những hoạch định cụ thể cho tương lai mình. Mức lương chỉ là ước tính, còn thu nhập bao nhiêu là tùy thuộc vào năng lực, sự chăm chỉ nỗ lực của mỗi người. Chúc các bạn thành công!

………………………………………………………………………………………………………………………………………

Bệ phóng tương lai “CÙNG BTEC BƯỚC RA THẾ GIỚI” năm 2020 

Cơ hội săn học bổng và trở thành sinh viên quốc tế tại trường Cao đẳng Quốc tế BTEC FPT năm 2020 chính thức bắt đầu vào ngày 8/6/2020. Với số lượng lên đến 700 suất, giá trị học bổng trải dài từ 5% đến 70% học phí, suất cao nhất có giá trị đến hơn 90 triệu đồng, sẽ được khấu trừ trực tiếp vào các lần đóng học phí trong suốt quá trình học tập.

Tìm hiểu chi tiết về chương trình học bổng TẠI ĐÂY.

Hiện tại BTEC FPT đào tạo chương trình quốc tế với 3 chuyên ngành chính

– Quản trị kinh doanh quốc tế. 

– Thiết kế đồ họa quốc tế. 

– Công nghệ thông tin quốc tế.

Hotline: + Cơ sở Hà Nội: 098 1090 513

               + Cơ sở Đà Nẵng: 0236 730 9268 / 086 5509 709

               + Cơ sở Hồ Chí Minh: 028 7300 9268/ 093 1313 329


Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu bạn đọc copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn fptbtec.edu.vn như một sự tri ân với tác giả. Xin cảm ơn!

Copyright © 2021 - 2024 | fptbtec.edu.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status